Đá Gà Cựa Sắt – Luật Cơ Bản Và Quy Tắc Chơi Cần Nắm

Đá gà cựa sắt là một hình thức chọi gà được phát triển dựa trên đá gà truyền thống. Thay vì chỉ thi đấu theo kiểu thông thường thì việc trang bị thêm vũ khí khiến chúng có sức công phá dữ dội hơn. Người chơi cũng sẽ cảm thấy hào hứng khi theo dõi những trận đấu nảy lửa và đầy nhiệt huyết như vậy. Hãy cùng 79king tìm hiểu về hình thức đá gà mới mẻ và thú vị này nhé!

Giới thiệu đá gà cựa sắt

Đá gà cựa sắt không còn là một hình thức thi đấu xa lạ đối với anh em nào thường xuyên theo dõi bộ môn này. Thông thường, những trận đấu được diễn ra với sự tham gia đông đảo của sư kê cũng như những người đam mê chọi gà. Vậy thì đá gà sử dụng cựa sắt có gì khác biệt so với đá gà thông thường?

Được biết, đá gà cựa sắt nghĩa là các nài có nhiệm vụ gắn cho mỗi chiến kê tham gia thi đấu 2 chiếc cựa vào 2 bên chân. Cựa gốc của gà đa phần không sắc nhọn nên việc bổ sung thêm loại vũ khí này sẽ giúp cho từng đòn đá thêm tính sát thương. Đôi khi bạn còn thấy trường thi đấu có đầy máu, đó là bởi vì loại dụng cụ này trực tiếp đâm vào da thịt của đối thủ.

Những chiến kê nào được huấn luyện trong một môi trường thuận lợi để phát triển thì kỹ năng dùng cựa càng thượng thừa. Người xem bên ngoài cũng sẽ trải qua cảm giác hồi hộp, lo sợ khi xem thi đấu. Và bạn sẽ ngay lập tức vỡ òa trong chiến thắng nếu chiến kê mình lựa chọn thi đấu cựa sắt thành công.

đá gà cựa sắt
Giới thiệu chọi gà cựa sắt

Cách chọn chiến kê đá gà cựa sắt có phong độ tốt

Chính vì hình thức đá gà này có phần thử thách hơn, mức độ sát thương lớn hơn nên việc lựa chọn chiến kê cũng trở nên khó khăn. Quan sát chú gà chiến, bạn có biết được đâu là những dấu hiệu tốt và đâu là những dấu hiệu không tốt hay không? Đọc qua mẹo cá cược dưới đây sẽ giúp người chơi có kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn chiến kê cho mình.

  • Ưu tiên giống gà nòi tốt với thân hình cân đối, vạm vỡ. Không nhất thiết phải quá lớn, quá nhỏ càng không được, ở một mức vừa đủ chúng có thể di chuyển nhanh nhẹn và đáp ứng về sự bền bỉ.
  • Thân của một chiến kê có khả năng đá tốt thường sẽ dài hơn những chiến kê còn lại, đây là đặc điểm chung mà bạn có thể lưu ý khi quan sát.
  • Nếu có cơ hội sờ vào phần mình gà và bạn cảm nhận được sự cứng cáp, rắn chắc thì đây cũng là một ứng cử viên tiềm năng.
  • Chú trọng vào phần chân bởi vì chỉ khi chân chắc khỏe, đòn đá mới đưa ra mới có sức đả thương đối thủ.
  • Ưu tiên chọn chiến kê sở hữu phần đùi to, chân dài vì đòn đá càng mạnh mẽ hơn.
  • Nếu được xem xổ gà, bạn sẽ quan sát kỹ năng dùng cựa của chiến kê để biết được đâu là chú gà được huấn luyện tốt hơn về khoản này.
đá gà cựa sắt
Chọn chiến kê tham gia đá gà

Luật chơi đá gà cựa sắt

Trận đấu chỉ diễn ra khi hai chiến kê có cùng hạng cân với nhau, vì vậy mà trước khi lên trường gà chúng sẽ được đo đạc về cân nặng hiện tại. Nếu có sự chênh lệch lớn về trọng lượng, tính công bằng sẽ không được đảm bảo. Việc lựa chọn cựa do ban tổ chức quyền định và cung cấp cho hai bên với cùng một loại cựa sắt. 

Khi hai bên lên trường thi đấu, chiến kê nào thiệt mạng thì kết quả đã rõ. Hoặc nếu có một chiến kê bỏ chạy thì phần thắng sẽ thuộc về bên còn lại. Ngoài ra, thời gian thi đấu gói gọn trong 20 phút, nếu không thể tìm ra một chiến kê mất khả năng thi đấu thì người ta sẽ bắt đầu xét điểm. 

Xem Thêm: Đá Gà Campuchia – Luật Chơi Và Mẹo Đặt Cược Hiệu Quả Nhất

Quy tắc trong các trận đấu đá gà cựa sắt

Để tham gia xem và đặt cược đá gà cựa sắt, người chơi nên tìm hiểu về một số quy định sau đây của trường gà.

Quy định về thời gian

Trận đấu sẽ diễn ra theo các hiệp và thời gian là 15 phút. Giữa mỗi hiệp đấu là thời gian 5 phút cho chiến kê nghỉ ngơi và hồi phục thể trạng. Như vậy, đá gà cựa sắt khác đá gà truyền thống ở chỗ trận đấu không kéo dài liên miên không có hồi kết.

Quy định về cân nặng

Trước khi hai chiến kê bước lên trường gà thì chúng sẽ được đo lường về cân nặng. Có ba hạng cân bao gồm hạng cân nhẹ, trung bình và nặng. Tùy vào trọng lượng của mỗi cá thể mà sẽ được ghép vào hạng cân tương ứng.

Quy định về thắng thua

Đối với luật đá gà cựa sắt, cách phân định thắng thua như sau:

  • Nếu có một trong hai chú gà bỏ chạy, trận đấu sẽ kết thúc và phần thắng thuộc về chú gà còn lại.
  • Nếu có một chú gà mất khả năng thi đấu, phần thắng nghiêng về chiến kê còn lại.
  • Nếu cả hai đều bỏ chạy hoặc đều đứng im, hai bên hòa.
đá gà cựa sắt
Quy định chung của trận đấu

Tổng quan về đá gà cựa sắt và những thông tin quan trọng nhất đã được cập nhật bên trên của bài viết. Nếu bạn có hứng thú với bộ môn này, có thể tìm hiểu các sới gà để xem trực tiếp hoặc xem online đều được nhé!